CÁCH LỰA CHỌN ĐÈN LED CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về yếu tố quan trọng – lumen

Lumens: Lumens là đơn vị của ánh sáng, có nghĩa là lượng ánh sáng. Nếu bóng đèn có nhãn 100 lumens / watt, có nghĩa là sản lượng ánh sáng đầu ra sẽ là 100 nhân tổng watt của bóng đèn đó. Không phải tất cả chúng đều là ánh sáng khả dụng, bởi một số bị lãng phí trong quá trình chiếu, phản xạ và khuếch tán. Lumen trên bóng càng cao thì bóng càng sáng.

Theo nghiên cứu ánh sáng phát ra ở các loại bóng đèn sodium và bóng đèn CLF không được phát sáng tuyệt đối mà còn bị mắc kẹt ở các bộ phận khác của đèn. Lượng ánh sáng bị mắc kẹt hấp thụ chuyển thành nhiệt năng gây lãng phí điện. Như vậy số lượng ánh sáng được phát sáng ra ngoài không bị hấp thụ được gọi là Lumen hữu ích. Với bóng đèn led, chíp Led được gắn vào bộ phận thân bóng đèn, tất cả ánh sáng đi ra hướng về một hướng không bị mắc kẹt bởi các bộ phận khác của đèn chính vì thế đèn led tiết kiệm điện hơn và sáng hơn.

Công Suất Lumens Lumens hữ ích
LED 9W 800 lm 800 lm
CFL 20W 1000 lm 500 lm
Sodium 60W 1000 lm 500lm

Ở đây, ta có thể thấy rằng LED 9W cho lượng ánh sáng đầu ra cao hơn so với hai đèn kia. Tất cả các lumens được sản xuất bởi bóng đèn LED là lumens hữu ích, trong khi đó ở CFL và bóng sợi đốt chỉ khoảng một nữa lumens là hữu ích.

Chất lượng của chip LED: Hiệu suất của bóng đèn LED chủ yếu dựa trên chip LED. Các chip chất lượng cao có tuổi thọ dài và “mất giá” ít hơn theo thời gian, cả về lượng ánh sáng và chất lượng ánh sáng vẫn sẽ được đảm bảo qua thời gian. Tuy nhiên “mọi thứ đều có giá” – chất lượng hơn nên tiền phải trả sẽ cao hơn. Và có mLàm cách nào để chọn mua được bóng đèn LED chất lượng?

Những thông tin đề cập ở trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc định hướng được loại đèn cần mua. Nếu bạn đã bị thuyết phục bởi LED thì vấn đề tiếp theo sẽ là chọn mua và thực tế riêng LED thôi đã có quá nhiều sự lựa chọn khiến bạn phải cân nhắc. Để có được sự lựa chọn đúng đắn, hãy xem xét các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc sản xuất bóng đèn LED. Và nhiều yếu tố trong số đố giúp phân biệt giá trị của bóng đèn LED. Chỉ cần kiểm tra cẩn thận và chọn bóng đèn LED hay thiết bị chiếu sáng phù hợp nhất cho nhà, văn phòng của bạn, hoặc các không gian khác dựa theo những yếu tố này.

Lumens: Bước tiếp theo là tính lumens của bóng so với chi phí- Bao nhiêu lumens nó sản xuất và chi phí là bao nhiêu? Ví dụ: Một bóng đèn LED 800 lumen và chi phí X VNĐ Tỷ lệ (800/X) càng cao, lượng ánh sáng càng nhiều.

Tuổi thọ của bóng đèn: Một điều quan trọng khác là tuổi thọ đền. Bóng đèn LED trung bình có thời gian sử dụng kéo dài đến 50.000 giờ. Vì vậy, đặt ra giả thiết chiếu sáng 8h/ngay, bóng LED có thể được sử dụng trong vòng 17 năm, và nếu một ngày sử dụng 12 giờ thì bóng đèn có thể kéo dài 11 năm. Tuổi thọ của loại bóng đèn này phụ thuộc vào việc tản nhiệt (tản nhiệt chip LED) và trình điều khiển đèn LED.

Nhiệt độ màu: Bóng đèn hiện đại có các mức nhiệt độ màu khác nhau – Kelvin (K). Ánh sáng vàng ấm áp cung cấp nhiệt độ màu thấp hơn với giá trị Kelvin cũng thấp hơn, tạo ra bầu không khí thoải mái. Trong khi ánh sáng xanh mát cung cấp nhiệt độ màu cao hơn với một giá trị Kelvin cao hơn.

Độ chói: Lượng ánh sáng chiếu trong phòng giúp tạo ra bầu không khí của căn phòng và nó có thể được điều khiển bằng chế độ làm mờ của đèn (LED dimming). Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi lượng ánh sáng thông qua một công tắc dimmer. Việc làm mờ không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ mà còn kéo dài tuổi thọ bóng. Vì vậy, phải xem xét đến yếu tố này khi lựa chọn.

Sự khác biệt đáng kể giữa các bóng đèn LED mang nhiều nhãn hiệu và không mang nhãn hiệu là: bóng đèn không mang nhãn hiệu hoặc có xuất xứ Trung Quốc cung cấp năng lượng thấp hơn, lượng lumen trên mỗi watt thấp hơn và tuổi thọ theo đó cũng thấp hơn. Và đây là lý do giải thích tại sao lại có sự khác biệt lớn giữa các bóng đèn LED với nhau.